skip to Main Content
Menu

เพราะเมืองไทยของเราเจริญขึ้นแบบทีละหน่อย การจะทำอะไรมันช่างติดขัดเสียเหลือเกิน ยกตัวอย่างง่าย ๆ อย่างการ ประมูลทำงานในส่วนราชการที่ ถึงแม้มีเงินก็ไม่สามารถที่จะทำได้เสียด้วยซ้ำ เพราะ ข้อหนึ่งที่เป็นเงื่อนไข ที่คนที่อยากจะเข้าไปรับงานราชการแต่ต้องถอยกลับมาทุกรายคือ ต้องเคยรับงานราชการมาก่อน แล้ว มือใหม่ คนที่อยากจะเข้าไปทำแต่ไม่เคยทำจะทำอย่างไร อันนี้เป็นข้อจำกัดที่ไม่รู้ว่าใครเป็นคนออกแบบขึ้นมา เพราะ มันเหมือนกับการส่งเสริมให้คนที่รวยยิ่งรวยเข้าไปใหญ่หรือเปล่า

แต่หากเราย้อนกลับไปได้ เราคิดว่า เราจะแก้ไขอะไรได้บ้างละ เอาไกล ๆ เลยก็ตั้งแต่สมัยสุโขทัย เราคงที่จะเข้าไปกำหนดกฎหมายเสียใหม่ มีการแยก การทำหน้าที่ของแต่ละฝ่ายให้ชัดเจน เพื่อที่อาณาจักรนี้จะได้ไม่ล่มสลายเสียก่อน เพราะมีแต่ความอ่อนแอ หรือ ไม่ก็ ให้ย้ายเมืองหลวงมาใกล้แม่น้ำ เพื่อที่จะได้ติดต่อค้าขาย กับต่างประเทศมากขึ้นนั่นเอง

แต่สำหรับ อยุธยาละ หากเรากลับไปเปลี่ยนได้ เราคงต้องเข้าไปแก้ไข หลาย ๆ อย่างของที่นี่แน่นอน สิ่งหนึ่งที่มีผลกับคนจนมาก ๆ คือระบบศักดินาที่ กฎหมาย พระไอยการตำแหน่งนาพลเรือน นาทหาร หัวเมือง ในสมัยอยุธยาระบุไว้ เพราะการกำหนดศักดินา มันเหมือนเป็นการเอาเปรียบคนจนเสียมากกว่า หรือการ ให้เลิกทาสที่ เราเดินทางยาวไปเลิกทาสเอาสมัยรัชกาลที่ 5 ของไทยเข้าไปแล้ว หากเราเลิกทาสได้ตั้งนานแล้ว เราคงจะรวยกันทั้งประเทศแน่นอน

และสำหรับ การปกครอง เพราะระบบอประชาธิปไตยของเราหรือเปล่าที่ทำให้ เราดูจะเงอะงะเสียเหลือเกิน หากเราลองไปเปลี่ยนระบบการปกครองตั้งแต่อยุธยา เราก็จะกลายเป็นผู้นำ การปกครองได้เลย เพราะอเมริกาก็เพิ่งเริ่มใช้ รัฐธรรมนูญเพียงสองร้อยกว่าปีเท่านั้น

แต่เพราะทุกอย่างมันไม่สามารถที่จะย้อนไปได้ แต่สิ่งที่เราจะทำได้คือ การมองดูอดีต และปรับปรุงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมากกว่า โดยเฉพาะ การปกครองของประเทศเราที่ อาศัยผู้มีอำนาจมาคอยชี้ว่าเราต้องเดินไปทางไหน หรือกับ คนไทยเองที่ยังยึดติดอยู่ว่า ต้องเอาใจผู้หลักผู้ใหญ่ หรือเกรงกลัวที่จะแฉ หรือบอกกล่าวความจริงที่ไม่ดีให้คนทั่วไปรู้ หากเราเอาอย่างต้นแบบ ประชาธิปไตยอย่างอเมริกาที่ ทุกคนสามารถโดนวิจารณ์ได้ บ้านเราก็จะสามารถเจริญไปได้มากกว่านี้ เพราะหาก เราทำงานแบบไม่โดนทักท้วง เราก็คิดว่า งานที่เราทำมันยังจะดีอยู่เสมอ แต่จริง ๆ แล้ว มันกลับไม่ได้ไปไหนเลยต่างหาก

Back To Top
×Close search
Search