skip to Main Content
Menu

เมืองไทยของเราผ่านร้อนผ่านหนาวกันมาเยอะมากกว่าที่จะมาเป็นไทยได้จนทุกวันนี้ จากระบบที่ต้องมีทาสมีไพร่ตั้งแต่ยุคก่อนมีกรุงรัตนโกสินทร์ จนปัจจุบันที่ การเมืองการปกครองไทยรุดหน้าไปไกลมาก หากเทียบกันกับสมัยก่อน มันช่างแตกต่างกันมากเสียเหลือเกิน แต่บางคนก็ยังรู้สึกว่าตัวเองเป็นชนชั้นล่างอยู่ดี ทั้ง ๆ ที่ เราเลิกทาสมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2448 จนตอนนี้ ก็ร้อยกว่าปีเข้าไปแล้ว หรือ ที่หลายคนยัง หลงคิดว่าตัวเองยังวนกันอยู่ในสมัย อยุธยาตอนปลายก็ยังมีอยู่

เพราะการเมืองการปกครองไทย มันเพิ่งมีเสรีภาพในการคิดอ่าน หรือเห็นต่างก็เพียง ไม่ถึงร้อยปี นับแต่คณะราษฎร์ เป็นหัวเรียวหัวแรงในการที่จะให้คนไทยเราตาสว่าง เมื่อปี 2475 แต่จนปัจจุบัน เราก็ยังคงพายเรือกันในอ่างบัวใบกลม ๆ ที่มีแต่เรื่องเดิม ๆ ไม่ได้ไปไหนมากนักเหมือนคนที่ก่อการเพื่อที่จะให้ประเทศไทยของเราก้าวหน้าเหมือนนานาประเทศที่ปกครองแบบตามใจคนอาศัย หรือ ตามเสี่ยงส่วนมาก ที่เราเรียกกันว่า ประชาธิปไตย ระบบการเมืองการปกครองที่ ทุกที่บอกว่าดี แต่อาจจะไม่ใช่ที่เมืองไทยก็ได้ เพราะเรายังคงคิดว่าเราอยู่กันในสมัยพระเพทราชาก็เป็นได้

เพราะระบบระบอบการเลือกตั้งของเรามันมีปัญหาหรือเปล่า จนข้าราชการหลาย ๆ คนที่บอกว่าคนจนเป็นคนโง่เสียได้ ถึงแม้ คนที่ดุเหมือนไพร่ หรืออาจจะเป็นทาสในสมัยอยุธยา แต่ปัจจุบัน เพราะคนเหล่านี้ซื่อเกินไปที่จะตามเกมส์ นักการเมืองทันต่างหาก แค่  ว่าที่ ส.ส. เข้าไปยกมือไหว้ เข้าไปทักทาน คนเหล่านี้ก็คิดว่า มันคือความกันเองเสียแล้ว จนไม่รู้เลยว่า ด้านหน้ากับด้านหลังมันช่างแตกต่างกันเหลือเกิน

เพราะประชาธิปไตยของเราไม่เคยเบ่งบานต่างหาก และส่วนหนึ่งก็เพราะ เรานิ่งเฉยกับ ระบบที่ หลายคนยอมที่จะต้องแลกมา ซึ่งหากพลาดมันอาจจะถึงตายเลยทีเดียว แต่เพราะความเฉยชาของคนไทยเราจึงทำให้คนที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ได้ง่าย ๆ และมันยิ่งง่ายมากขึ้นทุกวันเนื่องจาก การโกงเป็นเรื่องที่อยู่ในสายเลือดแล้วก็ได้ หรือบางที คนเหล่านี้อาจจะคิดว่าแค่เป็นสินน้ำใจในการทำงานเหมือนที่คนในอยุธยาคิดก็เป็นได้ ที่คนที่มีอำนาจ มักจะคิดเอาเองว่าตัวเองทำงาน แต่ได้ค่าแรงอันน้อยนิด การจะหาเศษหาเลยบ้างมันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครว่า แต่หากเราอยากได้ระบบการปกครองที่ มีสิทธิมีเสียงจริง ๆ เราควรที่จะออกความคิดเห็น ให้มากกว่านี้เพื่อที่จะบอกคนที่เป็นตัวแทนของเราว่า จะทำอะไรก็ควรที่จะเบา ๆ ลงหน่อย

Back To Top
×Close search
Search