skip to Main Content
Menu

เราเคยคิดกันบ้างหรือเปล่าว่า บ้านเมืองเรามันดีขึ้น หรือแย่ลง  เพราะดูๆ ไปแล้ว มันเหมือนย่ำ ๆ อยู่กับที่หรือเปล่า ทั้งๆ ที่บ้านเราก็มีคนเก่งๆ อยู่มากมาย แต่ทำไมบ้านเราจึงไม่ไปไหนสักที ส่วนหนึ่งที่อยากจะบอกดังๆ คือ การคอรัปชั่นที่มันดูเหมือนจะมากขึ้นทุกที เพราะระบบการปกครองของเราหรือเปล่าที่ โอนอ่อนผ่อนตาม ข้าราชการมากจนเกินเหตุ หรือเป็นเพราะคนทำงานรับราชการสบายกันเกินไปหรือเปล่าที่ เดี๋ยวก็หยุด เดี๋ยวก็ปิด สิ่งเหล่านี้ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้บ้านหลังใหญ่ของเราไม่เจริญเหมือนบ้านอื่นเสียที

 

แต่จริง ๆ แล้วการเมืองการปกครองของประเทศเราก็ดีขึ้นมาเรื่อย ๆ นับตั้งแต่เรามีรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นมา ในตอนนี้ก็แปดสิบกว่าปีเข้าไปแล้ว และเราก็มีรัฐธรรมนูญมาแล้ว 20 ฉบับแล้วด้วย ซึ่งถือว่าเยอะมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะหากเทียบกับการก่อกำเนิดระบบประชาธิปไตยในเมืองไทยมา เรามีอายุเฉลี่ยของรัฐธรรมนูญเพียง สี่ปีนิด ๆ ต่อฉบับเท่านั้นเอง หากเทียบกับการเจริญของบ้านเมืองแล้วถือว่า ช้า เอามาก ๆ

 

แต่ใช่ว่า มันจะไม่มีข้อดี เพราะระบบเดิม ๆ ที่เรามีเพียง เวียง วัง คลัง นา ก็พัฒนามาเรื่อย ๆ เป็นมีเสนาบดี เป็นการมีกระทรวงทบวง และกรมกองต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้นตามจำนวนประชาการที่เพิ่มมากขึ้นด้วย จนต้นรัชกาลในกรุงรัตนโกสินทร์ ที่เราก็มี กรมกองเพิ่มขึ้นเป็น หก กรมโดยเพิ่มมหาดไทย และ กลาโหมเพิ่มเข้ามา  แต่พอ ฝรั่งต่าง ๆ เริ่มที่จะเข้ามาในเมืองไทยอย่างในรัชกาลที่ห้า ที่เราก็เริ่มมีเป็น 12 กระทรวงเพื่อดูแลหน้าที่ต่าง ๆ และ เราก็กลายมาเป็น 20 กระทรวงที่ เราก็งงว่ามันจะพันกันหรือเปล่าในหลาย ๆ กระทรวงที่มันคล้าย ๆ กัน

 

แต่ทุกอย่างมันก็ล้วนทำมาให้ดีขึ้นแทบทั้งนั้น จากเดิมที่เรามีคนไม่มาก การมีเพียงแค่ สี่หน่วยหลัก ๆ เราก้อยู่กันมาได้ แต่พอขยับมาอีกหน่อย เราก็ เพิ่มบทบาทหน้าที่ต่าง ๆ จาก 4 เป็น 6 เป็น 10 และ 20 ในปัจจุบัน  หากจะพูดว่ามันดีมันก็ยังก้ำๆ กึ่งๆ อยู่ เนื่องจาก มันเหมือนจะยังไม่สะเด็ดน้ำดีนั่นเอง แต่โดยรวม ๆ ก็ถือว่า บ้านเมืองของเรามันดูดีขึ้น ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราคนมองจากข้างนอกจะ มองไปยังไง และจะช่วยให้เมืองไทยของเราดีขึ้นได้อย่างไร และช่องทางหนึ่งคือ เราควรที่จะเลือกคนที่ดี มีความสามารถเข้าไปทำงานเยอะ ๆ ต่างหาก และที่สำคัญคือ เราควรที่จะคอยเป็นหูเป็นตา ไม่ว่าจะเรื่องไหน เพราะ สังคมที่เจริญ มันอยู่ที่ คนที่อาศัยอยู่ในสังคมด้วยที่จะช่วยกัน

Back To Top
×Close search
Search